Chính phủ Trump muốn trục xuất thường trú nhân sống nhờ trợ cấp xã hội

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trup hiện đang tính đến việc thay đổi một chính sách đã có từ nhiều năm nay bằng cách tạo sự dễ dàng để trục xuất các thường trú nhân đã từng nhờ vào trợ cấp xã hội. Điều này được coi là một phần của nỗ lực nhằm giới hạn việc vào Mỹ của các di dân nghèo.

Hãng thông tấn Reuters nói rằng một bản dự thảo luật mới đang được Bộ Tư Pháp soạn thảo, theo đó mở rộng thành phần những người có thể bị trục xuất với lý do là họ nhờ vào trợ cấp xã hội.

Hiện nay, những thường trú nhân sống hợp pháp ở Mỹ, nhưng ở trong thành phần phải nhờ cậy nhiều vào trợ cấp xã hội, gọi là “public charge,” có thể bị trục xuất theo luật, nhưng trên thực tế điều này rất hiếm khi xảy ra.

Bản dự thảo mới sẽ dùng một định nghĩa được mở rộng hơn để bao gồm các di dân đã hoặc đang dùng sự trợ giúp, kể cả tiền trợ cấp, phiếu thực phẩm (food stamps), trợ cấp nhà (housing aid) hay Medicaid.

Tuy kế hoạch này chỉ mới ở trong giai đoạn khởi đầu, có thể không thành luật, và nhiều phần sẽ bị kiện ra tòa, nhưng đây là một phần trong các nỗ lực của chính phủ Mỹ hiện nay nhằm giới hạn di dân hợp pháp, bên cạnh nỗ lực giảm bớt di dân bất hợp pháp vào Mỹ.

Ảnh hưởng của việc đổi luật này hiện chưa được biết rõ, nhưng sẽ gây lo sợ cho thành phần thường trú nhân, tức là những người có “thẻ xanh,” vốn theo luật được hưởng các trợ giúp xã hội ngay sau khi họ tới Mỹ, như những người tị nạn (refugees).

Nữ phát ngôn viên Bộ Tư Pháp, ông Alexei Woltornist, nói rằng cơ quan này “không bình luận hoặc xác nhận những quy định đang trong thời gian soạn thảo.”

Luật Mỹ cho phép việc trục xuất các di dân trở thành “public charge”, tức bị coi là “gánh nặng của xã hội,” trong thời gian năm năm sau khi tới Mỹ, nếu lý do họ xin trợ giúp có trước khi họ vào Mỹ, thí dụ như nếu có tình trạng bệnh tật trầm trọng mà không khai báo lúc nộp đơn xin vào Mỹ.

Tuy nhiên, theo một phán quyết có từ năm 1948, việc trục xuất di dân do sử dụng trợ giúp xã hội bị giới hạn vào những trường hợp mà chính phủ đòi người di dân phải bồi hoàn cho các trợ giúp này và người đó không chịu trả. Các luật sư di trú nói họ rất hiếm khi thấy có ai bị trục xuất vì nhờ vào trợ giúp xã hội.

Việc soạn lại luật cho thấy chính phủ của Tổng Thống Trump nay muốn hủy các tiền lệ để dễ dàng trục xuất những thường trú nhân sử dụng hình thức trợ giúp xã hội nào đó trong thời gian 5 năm sau khi tới Mỹ.

(V.Giang)