Nghị sĩ Mỹ đề xuất luật cấm bán linh kiện cho Huawei và ZTE

Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng đề xuất luật cấm bán con chip và các linh kiện khác cho Huawei, ZTE cũng như mọi công ty viễn thông Trung Quốc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Dự luật được giới thiệu hôm 16/1, không lâu trước khi báo Wall Street Journal tiết lộ các công tố viên liên bang Mỹ đang điều tra cáo buộc rằng Huawei đánh cắp bí mật thương mại từ tập đoàn T-Mobile và nhiều doanh nghiệp khác của Mỹ.

Dự luật là biện pháp mới nhất trong một loạt biện pháp đã được áp dụng để đấu tranh với điều mà một số quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump gọi là sự gian xảo của Trung Quốc, theo Reuters. Washington từng cáo buộc các công ty Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ, lên án Bắc Kinh trợ cấp phi pháp cho doanh nghiệp cũng như đặt ra quy định gây tổn hại cho các công ty Mỹ muốn bán hàng tại Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton và Hạ nghị sĩ Mike Gallagher thuộc đảng Cộng hòa, cùng Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen và Hạ nghị sĩ Ruben Gallego thuộc đảng Dân chủ đưa ra dự luật. Dự luật chỉ ra cụ thể trường hợp ZTE và Huawei, hai công ty viễn thông Trung Quốc bị Mỹ nghi ngờ với nỗi lo rằng thiết bị của họ có thể được dùng để do thám người Mỹ. Cả hai cũng đã bị cáo buộc không tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Nghi si My de xuat luat cam ban linh kien cho Huawei va ZTE hinh anh 1
Gian hàng của Huawei tại sự kiện Mobile World Congress ở Barcelona, Tây Ban Nha, tháng 2/2017. Ảnh: Reuters.

“Huawei là cánh tay thu thập tình báo đắc lực của đảng Cộng sản Trung Quốc; người sáng lập và CEO của họ là kỹ sư của Quân Giải phóng Nhân dân”, thượng nghị sĩ Cotton viết trong một thông cáo. “Nếu các công ty viễn thông Trung Quốc như Huawei vi phạm các lệnh trừng phạt hay luật kiểm soát xuất khẩu của chúng ta, họ sẽ không nhận được điều gì khác ngoài án tử hình – thứ mà lệnh cấm này sẽ mang lại”.

Theo Wall Street Jourmal, cơ quan chức năng Mỹ có thể sẽ sớm đưa ra lệnh khởi tố dựa trên cáo buộc rằng Huawei đánh cắp công nghệ “Tappy” của T-Mobile, công nghệ mô phỏng ngón tay người và được sử dụng để kiểm tra điện thoại thông minh.

Trong thôn thông cáo, Huawei nói công ty này và T-Mobile đã giải quyết xong tranh chấp vào năm 2017 sau khi một tòa án ở Mỹ kết luận rằng “không có tổn hại, sự làm giàu bất chính hay hành vi cố ý và xấu xa của Huawei trong khiếu nại về bí mật thương mại của T-Mobile”.

Hồi tháng 11, Bộ Tư pháp Mỹ đã giới thiệu một chương trình phục vụ việc điều tra tập quán thương mại của Trung Quốc với mục tiêu đưa các vụ đánh cắp bí mật thương mại ra ánh sáng.

Khi đó, Washington đã công bố việc truy tố công ty Fujian Jinhua của Trung Quốc với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại liên quan đến việc nghiên cứu và phát triển bộ nhớ từ Micron, một trong những nhà sản xuất chip hàng đầu tại Mỹ.