Thống Đốc Newsom sẽ ra lệnh đóng tất cả các bãi biển California do COVID-19

Một văn thư gửi tới tất cả các cảnh sát trưởng ở California mới đây đã cho biết Thống Đốc California Gavin Newsom sẽ ra lệnh đóng cửa tất cả các bãi biển và công viên tiểu bang, khởi sự từ ngày Thứ Sáu, 1 Tháng Năm, để giảm bớt lây lan của dịch COVID-19.

Hiệp Hội Cảnh Sát Trưởng California gửi thông tư này đến các thành viên vào tối ngày Thứ Tư. Chủ tịch hiệp hội Eric Nuñez nói muốn các cảnh sát trưởng có thời giờ chuẩn bị trước khi ông Newsom loan báo quyết định hôm Thứ Năm.

Phần lớn các khu công viên do tiểu bang cai quản hiện đã đóng cửa và nhiều cộng đồng cũng đóng cửa các bãi biển của họ. Tuy nhien, một số bãi biển ở Ventura County  và Orange County đã được mở ra khiến dân chúng ùn ùn kéo tới hồi cuối tuần qua, khiến Thống Đốc Newsom phải lo ngại.

Hôm Thứ Hai, ông Newsom nói tình trạng đám đông kéo ra bãi biển cuối tuần là thí dụ của điều “không nên làm” nếu tiểu bang muốn giữ được thành quả ngăn chặn lây lan COVID-19 của mình.

Tại Newport Beach, có khoảng 80,000 người đổ ra bãi biển hồi cuối tuần qua, dù rằng đa số tuân hành lệnh giữ khoảng cách ở nơi công cộng. Trong khi đó, Hội Đồng Thành Phố Newport Beach nhóm họp hôm Thứ Ba và bác bỏ đề nghị đóng cửa các bãi biển nơi đây trong ba cuối tuần sắp tới.

Loan báo của ông Newsom được đưa ra trong lúc số người phải điều trị tại bệnh viện do lây nhiễm virus đã giảm bớt và một số chính quyền địa phương đang tháo gỡ bớt các biện pháp khiến dân phải ở trong nhà.

Tại vùng San Francisco Bay Area, sáu quận hạt từng đưa ra lệnh ở trong nhà đầu tiên ở California do COVID-19 nay đang giảm bớt, dù không nhiều lắm và với các quy định khác nhau.

Khởi sự từ Thứ Sáu, người dân có thể đi chơi tennis ở Sacramento, nhưng vẫn bị cấm ở San Francisco, vì giới chức y tế nói không an toàn để hai người sử dụng cùng trái banh.